Danh mục chính
Năm VHVM đô thị
Thông tin cần biết

bản đồ việt nam

Thống kê truy cập
Lượt truy cập
267430
Hôm nay
66
Đang truy cập
5

ĐỂ TIẾNG SÁO TRONG TRẺO VANG XA

        Bước vào phòng sinh hoạt CLB tại Trung tâm Văn hóa thành phố Đà Nẵng vào mỗi tối chủ nhật hàng tuần, ấn tượng đầu tiên của mỗi người có lẽ sẽ là những gương mặt trẻ trung, những tiếng nói cười vui tươi đầy chất “sinh viên”, cùng với đó là những âm thanh với nhiều cung bậc cảm xúc từ các cây sáo của hội viên CLB Tiêu sáo Đà Nẵng, tuy chưa thật sự chuyên nghiệp nhưng cũng đủ để lại những dư âm trong lòng người thưởng thức.
Hội tụ để chia sẻ niềm đam mê…
         Không thu phí học tập và sinh hoạt hoàn toàn tự nguyện là hình thức hoạt động CLB Tiêu sáo Đà Nẵng từ khi được thành lập. Ngay từ đầu, CLB đã thu hút hơn 40 hội viên tham gia. Qua mấy tháng hoạt động, mặc dù có một số bạn bỏ cuộc, có lẽ vì điều kiện thời gian không cho phép, vì không đủ lòng kiên trì, hay cũng có thể vì đam mê chỉ là bộc phát nên “đứt gánh giữa đường”, nhưng số này đi số khác lại tới nên số lượng hội viên vẫn cứ tăng lên. Những hội viên gắn bó với CLB từ những ngày mới thành lập đã thật sự trưởng thành, có thể thổi được nhiều bản nhạc bằng tiếng sáo du dương, trầm bổng.

Một buổi sinh hoạt của CLB Tiêu sáo tại Trung tâm Văn hóa thành phố

         Có mặt tại một buổi tập của CLB, chúng tôi cảm nhận được tinh thần luyện tập, học hỏi của những bạn trẻ đang có chung niềm đam mê về tiêu sáo. Để có khoảng 2 giờ đồng hồ sinh hoạt cùng nhau tại CLB, các bạn đã phải sắp xếp hợp lý quỹ thời gian học tập, làm thêm, thậm chí bỏ luôn cả những buổi hò hẹn cuối tuần nhưng gương mặt ai cũng phấn khởi, hân hoan như chờ đợi, để thưởng thức, để thể hiện. Trong một không gian nhỏ, mỗi thành viên một cây sáo và họ tạo nên những bản hòa ca lúc nhộn nhịp, réo rắt, lúc trầm bổng. Ít ai biết được rằng có những hội viên đã phải…nhịn ăn sáng, tiết kiệm bữa tối bằng gói mì tôm để sắm được một cây sáo tốt và theo đuổi đam mê của mình.
         Thành viên của CLB hầu hết là những sinh viên đến từ nhiều trường cao đẳng, Đại học khác nhau trên địa bàn thành phố. Những người “thầy” dạy sáo của họ cũng là những sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường. Đó là những bạn trẻ nhiệt tình, dễ gần và có khả năng cuốn hút học trò chỉ bằng những tiếng sáo du dương. Các hội viên khi mới tham gia CLB sẽ được các “thầy” hướng dẫn tận tình từ cách cầm sáo, chức năng của từng lỗ trên sáo, đến những kỹ thuật cơ bản như kỹ thuật lưỡi đơn, cách điều khiển hơi bằng cổ, lấy hơi ở bụng đến kỹ thuật nâng cao. Từ chỗ chưa biết gì về sáo trúc, sau một thời gian sinh hoạt tại CLB, nhiều bạn trẻ đã biết thổi một số bài quen thuộc như: Lý cây đa, Inh lả ơi, Lý cây xanh, Ngày mùa… Những bạn có năng khiếu hơn, sinh hoạt tại CLB được vài tháng đã có thể thổi được nhiều bài thuộc các dòng nhạc mà các bạn yêu thích như Tây Vương nữ quốc, thần thoại, Tình nhi nữ…, những bài hát nổi tiếng như Câu hò bên bến Hiền Lương, Cà phê đắng và mưa, Nhật ký của mẹ… đã được các bạn thể hiện bằng những tiếng sáo du dương, có khả năng đánh thức trái tim của nhiều khán, thính giả.
         Chia sẻ về kinh nghiệm học tiêu, sáo, bạn Đình Dũng – một sinh viên được tiếp xúc với loại nhạc cụ này từ khi còn rất nhỏ, với thời gian hơn chục năm trời cho biết: học sáo không khó, thậm chí dễ hơn rất nhiều so với những môn học ở trường, nhưng nếu không có đam mê và lòng kiên trì thì sẽ chẳng bao giờ thổi được một bài trọn vẹn. Ngược lại, với những ai đã có sẵn niềm đam mê, kiên trì thì mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 10 – 15 phút để ôn lại kỹ thuật, để dành cho cây sáo thì chỉ cần một thời gian ngắn thôi, bạn sẽ có thể thổi được những bài quen thuộc một cách tốt nhất. Đó là lời khuyên mà “thầy” Dũng dành cho các “học trò” mới nhập học của mình. Còn bạn Đức Hinh (SV trường Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch), một chàng trai có thể gọi là đa tài vì ngoài việc thổi được khá nhiều bài hay với cây tiêu thì bạn còn có thể chơi được rất nhiều loại nhạc cụ khác như ghita, organ, kèn… Được hỏi về thời gian gắn bó với cây tiêu, Đức Hinh bật mí “Em cũng chỉ mới tập được có vài ba tháng, sở dĩ có thể thổi được nhiều bài thế là vì khi mới bắt đầu em chỉ cố gắng thổi đúng, chuẩn, hay một bài. Khi đã thổi được một bài và quen với cây tiêu thì những bài mình muốn thể hiện sau đó học rất nhanh”.
         Người dạy, người học đều là SV yêu thích và đam mê nhạc cụ này nên chẳng cần phải ai nhắc nhở, các hội viên trong CLB đều tham gia rất nhiệt tình, người biết nhiều dạy cho người biết ít, người biết ít truyền đạt lại cho người chưa biết, tất cả dường như chỉ còn tồn tại với tiếng sáo và niềm đam mê.

Một buổi tập tiêu, sáo của các bạn trẻ tại Công viên Đà Nẵng

         Chia sẻ với chúng tôi về những hoạt động, những buổi sinh hoạt của CLB, bạn Hoàng Đình Dũng (SV trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng) - chủ nhiệm CLB chia sẻ: Mặc dù rất bận rộn với công việc học tập, phòng ở trọ cũng khá xa so với địa điểm sinh hoạt, nhưng hầu như buổi tối chủ nhật nào anh cũng có mặt để hướng dẫn những hội viên mới. Anh cũng chia sẻ rằng, việc thành lập CLB, đứng ra đảm nhận vai trò là người anh cả, người thầy của CLB này, Ban chủ nhiệm không vì một mục đích nào khác là tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ có niềm yêu thích với loại nhạc cụ tiêu, sáo có cơ hội học hỏi, giao lưu và chia sẻ đam mê của mình. Với anh, niềm vui lớn nhất là được được đem tiếng sáo của mình đến với những người đang có cùng sở thích, được nhìn thấy các thành viên trong CLB ngày một trưởng thành, được được lắng nghe, thưởng thức và chia sẻ những tiếng sáo của chính họ bằng tất cả tấm chân tình và niềm đam mê.
“Mong “cơm, áo, gạo, tiền” không giết chết đam mê”…
         Đó là lời tâm sự, chia sẻ chứa đầy sự lo lắng cũng như nỗi niềm mong ước của bạn Đình Dũng – chủ nhiệm CLB Tiêu sáo Đà Nẵng. Theo Đình Dũng, anh và một số bạn nữa có chung đam mê về cây tiêu, cây sáo đứng ra thành lập CLB để chia sẻ và tạo cơ hội cho nhiều bạn sinh viên đang có mong muốn học tập bộ môn nghệ thuật này. Mặc dù việc sinh hoạt và học tập luôn được duy trì nhưng tình hình vẫn tồn tại nhiều khó khăn. Ai cũng phải có những thứ để lo lắng, cuộc sống sinh viên cũng bộn bề những lo toan, vì thế tương lai của CLB vẫn đang là một dấu chấm hỏi. Tuy nhiên, anh vẫn hi vọng rằng việc khơi nguồn và đặt nền móng vốn dĩ khó hơn nhưng đã thực hiện được, CLB cũng đã duy trì sinh hoạt và đã gặt hái được một số thành công khi mà những “học viên khóa 01” đã có thể tự thổi được những bài hát yêu thích thì việc kết nạp thêm thành viên và phát triển CLB cũng không phải là vấn đề quá khó khăn. “Sau khi mình ra trường, công việc và những áp lực của cuộc sống có thể không cho phép mình gắn bó với CLB này mãi. Chỉ mong sao nếu lớp này đi, lớp khác lại tới, những thành viên của CLB, đã học tập và “chuyên nghiệp” sẽ gắn bó lâu hơn để chia sẻ kinh nghiệm và dẫn dắt những thành viên mới. Cứ thế, sinh hoạt của CLB sẽ được duy trì và ngày càng phát triển về cả số lượng và chất lượng”.
Trước tình trạng vì sinh hoạt mang tính chất tự nguyện, đến vì đam mê, lại không có một quy định chung nào, nhiều trường hợp “thích thì đến, không thích lại nghỉ” mà không một lí do vẫn thường xuyên xảy ra nên việc quản lý hội viên gặp khá nhiều khó khăn, tại buổi sinh hoạt gần đây nhất (17/11/2013), Ban chủ nhiệm cùng các thành viên trong CLB đã cùng nhau trao đổi để tìm ra những những biện pháp tốt hơn trong việc quản lý và duy trì sinh hoạt. Cũng tại buổi sinh hoạt này, Ban chủ nhiệm đã đề cử bạn Đức Hinh giúp Ban chủ nhiệm quản lý CLB và lớp học Tiêu sáo trong khoảng 6 tháng tới vì sắp tới một số thành viên của Ban chủ nhiệm phải bước vào “giai đoạn nước rút” tại trường học với những đề tài nghiên cứu, đồ án tốt nghiệp. Hi vọng rằng, bằng niềm đam mê, sự nhiệt và tinh thần trách nhiệm, bạn và những thành viên còn lại trong Ban chủ nhiệm sẽ duy trì tốt hoạt động, dẫn dắt tốt những thành viên mới của CLB mình.
Có thể nói, CLB Tiêu sáo Đà Nẵng không chỉ là nơi thỏa niềm đam mê mà còn đóng vai trò là môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh, bổ ích, là nơi giao lưu, gặp gỡ bạn bè cho nhiều SV. Tin tưởng rằng, CLB sẽ được duy trì, phát triển và không chỉ được vang lên trong không gian nhỏ vào mỗi buổi sinh hoạt mà những tiếng sáo véo von sẽ bay cao, vang xa, sớm tìm được “bến đỗ”, tạo được dư âm, ấn tượng trong trái tim những thính giả yêu âm nhạc.

Các tin liên quan:
Tranh cổ động
Hỗ trợ Online

TTVH Thành Phố Đà Nẵng

Tel: 0236 3898137

Fax:0236.3898137

Hotline:0236 3898137

Email: ttvhtp@danang.gov.vn


ttvhtp@yahoo.com


ttvhtp
Tin tức mới nhất