Danh mục chính
Năm VHVM đô thị
Thông tin cần biết

bản đồ việt nam

Thống kê truy cập
Lượt truy cập
267430
Hôm nay
66
Đang truy cập
6

CÂU LẠC BỘ SÂN KHẤU KỊCH NÓI – VƯỜN ƯƠM MẦM XANH CHO SÂN KHẤU ĐÀ NẴNG

       Sau một thời gian dài vắng bóng, ngày 15-8-2012, tại Trung tâm Văn hóa thành phố Đà Nẵng, Câu lạc bộ (CLB) Sân khấu kịch nói Đà Nẵng chính thức được thành lập dưới sự tổ chức và quản lý của Trung tâm Văn hóa thành phố. Đây được xem là sự kiện đặc biệt, đánh dấu sự hoạt động trở lại và gieo niềm hy vọng khôi phục và phát triển một thể loại kịch đã từng một thời vang bóng ở mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng.

Lễ ra mắt CLB Sân khấu kịch nói (Ảnh: Phước Thịnh)

       Ngay từ khi thành lập, CLB đã thu hút rất nhiều những nghệ sĩ sân khấu chuyên và không chuyên tham gia hoạt động trở lại. Đến nay, CLB đã có hơn 40 thành viên gồm các diễn viên của Đoàn kịch Quảng Nam - Đà Nẵng cũ, những người có năng khiếu, đam mê diễn xuất, cùng một số cây bút có khả năng viết kịch bản. Những diễn viên gạo cội, dạn dày kinh nghiệm như diễn viên Phú Sỹ, Lê Nga, Công Khanh, Văn Phàn…tuy đã đi qua độ xuân sắc nhưng trong mỗi buổi sinh hoạt vẫn luôn say sưa, dành hết tâm huyết với cái nghiệp đã ngấm vào máu, không ngần ngại sẻ chia những kinh nghiệm diễn xuất, thắp sáng, sưởi ấm trái tim yêu người yêu nghề cho thế hệ trẻ. CLB Sân khấu kịch nói cũng thu hút khá nhiều bạn trẻ tham gia. Mặc dù chưa được đào tạo qua trường lớp nghệ thuật, thiếu kinh nghiệm trong việc diễn xuất và kỹ năng xử lý đài từ sân khấu, nhưng với sự thích thú với loại hình nghệ thuật này, các bạn trẻ luôn thấy hứng khởi khi được tập kịch và lắng nghe sự truyền nghề từ các anh chị đi trước. Mỗi người một nghề nghiệp, công việc với những mối lo riêng, nhưng tất cả các thành viên của CLB đều sinh hoạt với một tinh thần chung là yêu nghề, nhiệt tình với sân khấu kịch. Mỗi khi bước lên sân khấu họ như hoàn toàn quên hết những vui, buồn, những lo toan của cuộc sống mà hóa thân vào nhân vật, để chỉ sống với sân khấu và vai diễn. Còn gì quý hơn được sống hết mình với đam mê như thế?

Một buổi tập kịch của CLB tại TTVH (Ảnh: Phước Thịnh)

       Với động lực tinh thần đó, mặc dù hoạt động của CLB còn rất nhiều khó khăn về nguồn diễn viên, kịch bản, kinh phí đầu tư nhưng những thành viên trong CLB vẫn luôn cố gắng cháy hết mình với đam mê để mang đến cho khán giả những vở diễn chất lượng, hấp dẫn. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã tham gia vào chương trình Giải trí cuối tuần phát sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng với những vở diễn đạt chất lượng tốt, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân thành phố. Hầu hết những tiểu phẩm này đều được giới chuyên môn và công chúng đánh giá là đặc sắc, thể hiện rõ bản sắc và hơi thở cuộc sống của người dân thành phố.
       Đặc biệt, dưới sự tổ chức của Trung tâm Văn hóa thành phố, trong tháng 4/2013, các thành viên của CLB đã tham gia vở diễn “Ông Ba Khoai và trái lựu đạn” đi dự Liên hoan kịch ngắn – kịch vui toàn quốc của Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) tổ chức tại Bình Dương. Ban Tổ chức cũng đã đánh giá cao nội dung, ý nghĩa cũng như khả năng diễn xuất của các diễn viên; và vở diễn được BTC tặng Huy chương Bạc.

Tham gia Liện hoan Sân khấu Kịch ngắn – kịch vui không chuyên toàn quốc tại Bình Dương

       Có thể nói rằng, sự ra đời và hoạt động của CLB Sân khấu kịch nói đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, nơi sinh hoạt định kỳ cho những người yêu thích sân khấu kịch nói, đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật, giải trí của công chúng. Với những thành quả ban đầu, có thể tin tưởng rằng CLB Sân khấu kịch nói không những sẽ sớm làm sống dậy môn nghệ thuật kịch nói, mà còn ươm mầm cho những tài năng sân khấu của thành phố. Hi vọng rằng, CLB sẽ nhận được nhiều hơn sự quan tâm, đầu tư kinh phí để những thành viên trong CLB có điều kiện cháy hết mình với đam mê, không ngừng sáng tạo nên những vở diễn, tiểu phẩm đạt chất lượng cao để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. 
          Bài: Mộc Miên

Các tin liên quan:
Tranh cổ động
Hỗ trợ Online

TTVH Thành Phố Đà Nẵng

Tel: 0236 3898137

Fax:0236.3898137

Hotline:0236 3898137

Email: ttvhtp@danang.gov.vn


ttvhtp@yahoo.com


ttvhtp
Tin tức mới nhất