Danh mục chính
Năm VHVM đô thị
Thông tin cần biết

bản đồ việt nam

Thống kê truy cập
Lượt truy cập
267233
Hôm nay
19
Đang truy cập
4

NGÀY PHÁP LUẬT- NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA NGƯỜI DÂN ĐÀ NẴNG

        Trong quá trình phát triển lịch sử nhân loại, cùng với Nhà nước, pháp luật ra đời và tồn tại như một tất yếu khách quan. Với sứ mệnh là công cụ quản lý xã hội chủ yếu của Nhà nước, bảo đảm cho sự tồn tại, vận hành của xã hội, pháp luật còn đóng vai trò là tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của ý thức đạo đức, làm lành mạnh hoá đời sống xã hội và góp phần bồi đắp nên những giá trị mới.
Pháp luật của nước ta ghi nhận, bảo vệ, bảo đảm quyền, lợi ích cho mỗi cá nhân và sự hài hòa các lợi ích trong xã hội trên nguyên tắc công bằng, minh bạch. Trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay, việc tăng cường vai trò của pháp luật được đặt ra một cách cấp thiết, tất yếu. Điều đó không chỉ nhằm mục đích xây dựng một xã hội có trật tự, kỷ cương, văn minh, mà còn hướng đến bảo vệ và phát triển các giá trị chân chính, hướng con người đến với những giá trị chân – thiện – mỹ của cuộc sống.
        Với những ý nghĩa đó, Ngày Pháp luật 9/11 hằng năm được tổ chức không chỉ nhằm đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật mà còn nhằm xây dựng niềm tin, tình cảm, thái độ, hành vi ứng xử phù hợp với quy định của hệ thống pháp luật, ý thức bảo vệ pháp luật của toàn dân. Trên cơ sở đó, nâng cao hiệu quả xây dựng, phổ biến, giáo dục pháp luật và thi hành pháp luật, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN.

Tôn trọng và chấp hành luật pháp là nét đẹp văn hóa của mỗi người dân thành phố Đà Nẵng 
        Hưởng ứng Ngày Pháp luật đầu tiên của nước CHXHCH Việt Nam - ngày 9/11/2013, bắt đầu từ 04/11 đến 10/11/2013, thành phố Đà Nẵng đã đồng loạt triển khai tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật, phổ biến, giáo dục sâu rộng về vị trí, vai trò của Hiến pháp và những đạo luật liên quan trong quản lý nhà nước và đời sống xã hội đến từng cơ quan, cán bộ, công chức, nhân dân. Cùng thời gian này, UBND thành phố thực hiện tuyên truyền ngày pháp luật bằng các hình thức trực quan, băng rôn, khẩu hiệu. Những băng rôn tuyên truyền với nội dung “Tôn trọng và chấp hành pháp luật là nét đẹp văn hóa của mỗi người dân thành phố Đà Nẵng” đã được Sở Văn hóa , Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc treo trang trọng tại trụ sở làm việc, ở một số trên một số tuyến đường phố chính.
        Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phải đợi đến Ngày Pháp luật, chính quyền, các cấp, ngành mới phổ biến pháp luật và tầm quan trọng của việc chấp hành pháp luật đến với người dân. Nhìn lại những gì mà toàn thành phố đã và đang thực hiện để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, có thể khẳng định rằng trong nhiều năm qua, thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến liên tục, thường xuyên năm lĩnh vực trọng điểm, gồm bảo vệ môi trường; phòng, chống tội phạm; an toàn giao thông; quản lý đô thị và dân số và gia đình qua nhiều hình thức sáng tạo như: phổ biến pháp luật thông qua hội nghị, hội thảo, tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật, phát hành các tài liệu dưới dạng hỏi - đáp, “sân khấu hóa” pháp luật qua những tiểu phẩm hài để phát sóng trên kênh truyền hình Đà Nẵng… 
        Chính quyền thành phố cùng các đơn vị liên quan đã cố gắng đầu tư, chú trọng phổ biến pháp luật đến các đối tượng đặc thù như thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh, đặc biệt là thanh thiếu niên hư, không có việc làm ổn định, có nguy cơ vi phạm pháp luật, có những biện pháp theo dõi và hướng họ vào trong khuôn khổ của pháp luật. Đó là những hành động thiết thực góp phần quan trọng vào việc nâng cao sự hiểu biết về pháp luật đến toàn xã hội, ngăn ngừa tội phạm và động viên người dân thi hành pháp luật nghiêm minh. Từ đó nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, khả năng thực thi pháp luật trong mọi hoạt động quản lý Nhà nước. Chính nhờ những nỗ lực đó của chính quyền thành phố, các cấp, ngành, các đơn vị, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn thành phố được nâng cao; tỷ lệ tội phạm, vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực giảm, cụ thể như tội phạm hình sự, đặc biệt là tội giết người cướp của ở Đà Nẵng không còn là vấn đề quá nóng như nhiều tỉnh thành khác, tình hình an ninh trật tự của thành phố khá ổn định, Đà Nẵng cũng không có hiện tượng tụ tập đua xe trên các tuyến đường mỗi khi về đêm, du khách có thể bình yên đi dạo phố và ngắm vẻ đẹp lung linh của đôi bờ sông Hàn hiền hòa… Có thể khẳng định rằng, việc xây dựng Đà Nẵng thành một “thành phố đáng sống” không thể không ghi nhận những nỗ lực to lớn của chính quyền thành phố trong việc đảm bảo cho pháp luật được tôn trọng và chấp hành nghiêm minh.
Bằng những hành động cụ thể hưởng ứng Ngày Pháp luật và sự nỗ lực, quyết tâm trong thực thi pháp luật của cán bộ, nhân dân Đà Nẵng, thành phố chúng ta góp phần tích cực vào việc đưa Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam trở thành đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý sâu rộng trên phạm vi toàn quốc. Tin tưởng rằng, công tác quản lý nhà nước của thành phố Đà Nẵng sẽ đạt được những kết quả tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Tranh cổ động
Hỗ trợ Online

TTVH Thành Phố Đà Nẵng

Tel: 0236 3898137

Fax:0236.3898137

Hotline:0236 3898137

Email: ttvhtp@danang.gov.vn


ttvhtp@yahoo.com


ttvhtp
Tin tức mới nhất