Danh mục chính
Năm VHVM đô thị
Thông tin cần biết

bản đồ việt nam

Thống kê truy cập
Lượt truy cập
267427
Hôm nay
63
Đang truy cập
3

Đồng lòng, quyết tâm và trách nhiệm

(Cadn.com.vn) - Chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đã và đang quyết tâm, nỗ lực thực hiện có hiệu quả “Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015”. Nhìn lại ¼ chặng đường đã đi qua, ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, Cơ quan Thường trực chung về “Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015” đã có cuộc trao đổi với P.V.

Ông Nguyễn Hữu Chiến

P.V: Xin ông cho biết những kết quả nổi bật sau 3 tháng triển khai thực hiện “Năm Văn hóa, văn minh đô thị”?

Ông Nguyễn Hữu Chiến: Qua 3 tháng triển khai thực hiện “Năm Văn hóa, văn minh đô thị”, với sự hưởng ứng tích cực của người dân thành phố và sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo các ngành, các cấp, tình hình trật tự mỹ quan đô thị, trật tự xã hội, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn Đà Nẵng đã có những chuyển biến tích cực. Thể hiện rõ nét nhất là nhận thức về ý nghĩa và các nội dung của “Năm Văn hóa, văn minh đô thị”, tăng cường nhận thức đúng đắn về những hành vi...

Một số hoạt động tuyên truyền có sự sáng tạo, đạt hiệu quả cao như quán triệt đến đội ngũ lái xe thông qua Hội nghị giao thông vận tải đầu năm 2015 của Sở GT-VT. Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ đã chính thức chủ trì và chỉ đạo hết sức tâm huyết, cụ thể, ngắn gọn, súc tích và sâu sắc. Hầu hết, đội ngũ lái xe taxi, xe tải, xe buýt của các doanh nghiệp vận tải Đà Nẵng đều thấm sâu nguyên tắc “9 không, 9 nên” về trách nhiệm của người lái xe, bước đầu, đã thấy sự thay đổi trong hành vi của các lái xe, đặc biệt là nhận thức của các doanh nghiệp vận tải...

Người dân và cơ quan báo chí đã có những quan tâm, phản ánh kịp thời những hạn chế, vi phạm, những thực trạng, hành vi đẹp và chưa đẹp trong việc thực hiện và xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp... Các ngành và địa phương đã lắng nghe, cập nhật thông tin và có trách nhiệm, kịp thời xử lý, mang lại hiệu quả tích cực bước đầu trong việc thực hiện “Năm Văn hóa, văn minh đô thị”.

Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo việc nhận các tin phản ánh, các ý kiến thông qua hệ thống email cá nhân, số điện thoại lãnh đạo và đường dây nóng. Vì vậy, các thông tin đã được cập nhật, xử lý nhanh, gọn. Qua công tác thường trực, chúng tôi nhận thấy, có nhiều trường hợp vi phạm về quảng cáo rao vặt sai quy định, lang thang xin ăn, môi trường, chèo kéo khách... đã được cơ quan, địa phương xử lý nhanh chóng và rốt ráo thông qua phản ánh của người dân. Điều này cho thấy trách nhiệm cao của người dân và chính quyền trong việc quyết tâm thực hiện chủ trương “Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015”.

Rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai, các địa phương và các đơn vị liên quan trực tiếp đã tiếp tục tăng cường lực lượng xử lý các hành vi vi phạm; tăng cường lực lượng, triển khai các giải pháp tập trung thực hiện các nội dung của Kế hoạch, trong đó, tập trung vào 3 nhóm hành vi trọng điểm. Các sở, ngành chức năng đã có bố trí phân công lực lượng theo dõi, phát hiện và xử lý. Hầu hết các sở ngành liên quan trực tiếp đến các nội dung trọng tâm của “Năm Văn hóa, văn minh đô thị” và các địa phương đều thành lập tổ, đội, BCĐ để tập trung cho việc giải quyết các nội dung có liên quan.

Có thể nói, qua 1/4 chặng đường thực hiện, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND TP và sự nỗ lực của các đơn vị, địa phương, có thể đánh giá rằng, nhiều nội dung trọng tâm của Kế hoạch đã có chuyển biến tích cực, nổi bật như công tác quảng cáo rao vặt, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, chèo kéo khách, lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng... đã giảm đáng kể. Kết quả đáng ghi nhận là lực lượng CSGT đã tăng cường công tác TTKS trật tự giao thông; thường xuyên hướng dẫn phân luồng, tuyến tại các nút giao thông trọng điểm, phức tạp...  nên trật tự an toàn giao thông có những chuyển biến rõ nét, ý thức giao thông trong nhân dân nâng lên so với trước đó; giảm về số vụ TNGT và số người thương vong...

P.V: Theo ông, có còn những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện?

Ông Nguyễn Hữu Chiến: Việc thực hiện “Năm Văn hóa, văn minh đô thị” là một chủ trương đầy ý nghĩa đối với sự phát triển bền vững của thành phố, với nhiều nội dung, phạm vi rộng và ảnh hưởng nhiều đến nếp sống, thói quen, phong tục của tất cả mọi người dân. Vì vậy, trong quá trình thực hiện không thể tránh khỏi những khó khăn.

Cụ thể như: Các sở, ngành triển khai nhiều hoạt động nhưng chưa có đủ lực, đủ thời gian nên chỉ mới tập trung vào chuyên mục ở website, hội nghị quán triệt hướng đến đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức người lao động của ngành (là bộ phận nhỏ trong cộng đồng, đã được trang bị cơ bản nhận thức văn minh đô thị) chứ chưa triển khai các hoạt động đến với đối tượng nhân dân ở địa bàn dân cư, hội viên ở cơ sở (là những đối tượng chính cần thay đổi hành vi văn minh đô thị); chưa có nhiều hoạt động nổi bật, tạo sức lan tỏa rộng trong cộng đồng dân cư. Một số hình thức tuyên truyền chưa phát huy hết hiệu quả do chưa kết hợp với việc ra quân, triển khai các đầu việc cụ thể, tác động đến trực quan của người dân, không thấy được ý nghĩa, vai trò của nhiệm vụ đang triển khai.

Mặt khác, cần thấy rõ một khó khăn nữa chính là giải quyết hài hòa, phù hợp giữa quyền và lợi ích của người dân với trách nhiệm quản lý Nhà nước của các cấp chính quyền. Ví dụ như trật tự mỹ quan đô thị, việc vận động thực hiện và xử lý các trường hợp vi phạm sẽ liên quan nhiều đến việc mưu sinh và tài sản của người dân. Vì vậy, rất khó để xử lý triệt để và hay tái phạm. Cần nhiều thời gian để thực hiện tốt nội dung này.

Về chèo kéo khách, lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng, việc xử lý đã được thực hiện quyết liệt, tuy nhiên, vấn đề đang được các ngành liên quan và địa phương quan tâm là giải quyết vấn đề mưu sinh cho các đối tượng sau khi bị xử lý, thu gom. Công tác phát hiện các trường hợp vi phạm đã được các địa phương quan tâm thực hiện tốt; tuy nhiên việc xử lý các trường hợp vi phạm chưa thực sự triệt để do các trường hợp vi phạm quá nhiều; lực lượng xử lý ít; địa bàn rộng; hay tái phạm.

Một số nội dung còn khó khăn do các chế tài và vướng vào các quy định quản lý Nhà nước. Ví dụ như về việc xử lý quảng cáo rao vặt, rất khó thực hiện cắt ngay số điện thoại vì phải thông qua quy trình theo các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, về xử lý mối quan hệ giữa các chủ thuê bao và doanh nghiệp viễn thông...

 Nhân viên bảo vệ Bà Nà Hills trả lại 127 triệu tiền mặt và Iphone 6 nhặt được cho khách hàng. Một trong những hành động đẹp đáng được nhân rộng.

P.V: Để người dân thực hiện tốt hơn các chủ trương về “Năm Văn hóa - văn minh đô thị” theo ông trong thời gian đến cần có những giải pháp căn cơ nào?

Ông Nguyễn Hữu Chiến: Lãnh đạo Thành ủy và UBND TP và cả hệ thống chính trị của thành phố đều thống nhất cao nhận thức rằng: thực hiện thắng lợi hay không “Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015” là chính ở nhân dân. Muốn thay đổi hành vi của nhân dân thì cần nâng cao nhận thức, phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Vì vậy, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hoạt động tuyên truyền, nghiên cứu tập trung thực hiện biện pháp tuyên truyền có hiệu quả tốt.

Tăng cường hơn nữa công tác phối hợp phát hiện, xử lý các vi phạm giữa các đơn vị và địa phương; giữa các lực lượng chức năng có liên quan nhằm tăng cường tiến độ xử lý và số lượng xử lý để thấy được sự thay đổi rõ nét hơn trong thực hiện chủ trương “Năm Văn hóa, văn minh đô thị”. Cụ thể, cần tiếp tục tập trung trọng điểm chấn chỉnh trật tự vỉa hè, lề đường; nâng cao năng lực giải quyết vấn đề rác thải đô thị và xóa quảng cáo, rao vặt trái phép trên bờ tường, gốc cây, trụ điện để chỉnh trang mỹ quan đô thị.

Trước mắt, trong quý II, thành phố sẽ tập trung lực lượng, tổ chức ra quân cao điểm xử lý hành vi chèo kéo, đeo bám khách du lịch, xin ăn biến tướng, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn đặc biệt là trong các đợt lễ, sự kiện lớn của thành phố, đặc biệt là Lễ hội Quán Thế Âm, DIFC....

Việc thực hiện một số giải pháp cơ bản mang tính định hướng như trên sẽ phải được thực hiện với một quyết tâm, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao độ của cả hệ thống chính trị và ý thức tự giác của mỗi người dân thành phố đúng như chỉ đạo của  đồng chí Trần Thọ, Bí thư Thành ủy tại buổi làm việc về thực hiện “Năm Văn hóa, văn minh đô thị” ngày 4-3-2015: “Chúng ta chọn năm 2015 là năm thực hiện văn hóa, văn minh đô thị, nghĩa là các đơn vị, địa phương phải triển khai, xử lý không giống những năm khác, phải nhiệt huyết hơn, trách nhiệm cao hơn, quyết tâm cao hơn”.

P.V: Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Xuân Đương – Báo Công An Đà Nẵng


Tranh cổ động
Hỗ trợ Online

TTVH Thành Phố Đà Nẵng

Tel: 0236 3898137

Fax:0236.3898137

Hotline:0236 3898137

Email: ttvhtp@danang.gov.vn


ttvhtp@yahoo.com


ttvhtp
Tin tức mới nhất